Mọi bài luận có cấu trúc đúng đều phải kết thúc bằng phần conclusion. Mục đích của nó là tóm tắt các điểm chính trong lập luận của bạn, đưa ra nhận định cuối cùng về các vấn đề bạn đang thảo luận. Vậy bạn đã biết được cách viết conclusion cho essay hay và ấn tượng nhất để khép lại bài essay chưa? Nếu chưa thì cũng đừng lo lắng nhé, bài viết này của Best4Team sẽ giúp các bạn rất nhiều đấy!

Cách viết conclusion cho essay chuẩn
Cách viết conclusion cho essay chuẩn

1. Kết bài essay (essay conclusion) là gì?

Kết bài essay là phần tóm tắt lại ý chính hoặc các luận điểm chính đã phân tích trong bài essay. Essay conclusion liên kết lại câu hỏi của bài luận. Nó giúp bài essay được tổng hợp hoàn chỉnh và không bị bỏ dở, đồng thời giúp người đọc tổng kết lại quan điểm chính của bạn. 

2. Tại sao cần viết kết bài cho essay?

  • Liên kết lại các luận điểm, câu hỏi trong bài 

Conclusion của bài essay giúp liên kết

lại các luận điểm, các câu hỏi, tiêu đề, luận đề hoặc chủ đề của bài luận. Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng các từ chính trong câu hỏi của bài luận. 

  • Tóm tắt những nội dung chính 

Trong phần kết luận, bạn không nên đơn giản lặp lại những gì bạn đã nói trong các phần trước của essay, mà hãy cố gắng củng cố những ý chính này bằng cách tóm tắt ngắn gọn những điểm chính của bạn. 

  • Cung cấp cho người đọc thông tin để họ suy nghĩ sau khi đọc bài essay 

Phần kết luận cung cấp kết thúc và định hướng các điểm chính cho bài luận của bạn lần cuối. Đó là cơ hội để gây ấn tượng và cho người đọc hiểu tại sao bài luận của bạn lại quan trọng và điều này sẽ giúp họ suy nghĩ nhiều vấn đề sau khi đọc bài luận của bạn.

Tóm lại, bạn cần viết essay conclusion vì nó không phải giới thiệu những ý tưởng mới mà tổng kết bài viết của bạn. Mục đích là để trình bày lại luận điểm, tóm tắt nội dung bài luận và để lại cho người đọc ấn tượng cuối cùng.

3. Cách viết kết bài cho essay ấn tượng

Cấu trúc của một essay conclusion có thể khác nhau và không có quy định nào về định dạng hoặc nội dung. Tuy nhiên, có một vài quy tắc cơ bản về cách viết conclusion cho essay.  Phần mở đầu, phần thân chính và phần kết luận phải được viết tương đối với nhau. Nếu các phần trước đã được viết một cách rõ ràng, chuyển tiếp với nhau thì người đọc sẽ mong đợi bạn kết thúc toàn bộ bài luận ấn tượng.

how to write a conclusion for an essay
how to write a conclusion for an essay

Một kết bài essay thường có ba phần: A conclusion starter (1 câu), A summary of the main part of an essay (2-3 câu), A concluding sentence.

  • A conclusion starter: Đây là câu mở đầu cho phần kết luận. Nó là câu nói lại một lần nữa luận điểm trong bài luận của bạn. Vì vậy, nếu bạn tự hỏi làm thế nào để bắt đầu một kết luận, hãy diễn đạt lại câu luận điểm của bạn theo một cách khác.
  • A summary of the main part of an essay: Đây là phần tóm tắt lại các ý chính của bài luận. Ở phần này bạn sẽ có 2-3 câu tóm tắt các lập luận của bài luận của mình. Giải thích cách chúng ăn khớp với nhau và giải thích ngắn gọn về lý do tại sao chúng lại quan trọng.
  • A concluding sentence: Đây là câu kết luận chung. Nó là câu cuối cùng trong bài luận của bạn, cách viết concluding sentence nhằm mang cảm giác khép lại bài luận và kết nối người đọc trở lại phần giới thiệu.

Với cách viết conclusion cho essay theo đúng cấu trúc sẽ giúp cho phần kết luận của bạn dễ nhìn, đảm bảo được độ dài cho phép và truyền đạt được sự tóm tắt ngắn gọn đến với người đọc.

4. “4 lưu ý” nhất định phải tránh khi viết kết bài essay 

Sau khi bạn đã hiểu được khái niệm cũng như học được cách viết kết luận essay thì hãy bắt tay vào viết essay cho mình đi nào. Nhưng trước hết, Best4Team sẽ bật mí thêm cho bạn 4 lưu ý cần tránh trong cách viết kết bài essay nhé!

Tránh đưa vào bất kỳ điểm hoặc ý tưởng mới nào

Khi viết đến phần conclusion cho bài essay, bạn không nên giới thiệu những ý tưởng hoặc nội dung mới. Điều đó sẽ làm mất trọng tâm lập luận ban đầu của bạn và có thể khiến người đọc bối rối.

Tránh đưa ra kết luận quá dài 

Conclusion chỉ đơn giản là một đoạn ngắn tóm tắt lại những ý chính của essay. Vì vậy việc bạn đưa ra kết luận quá dài sẽ gây khó chịu cho người đọc. Họ sẽ có thể bỏ qua và không đọc nó, điều đó sẽ khiến người đọc mất đi sự thú vị đối với essay của bạn.

Tips for concluding essay
Tips for concluding essay

Tránh lặp lại nhiều lần 

Một vấn đề phổ biến với phần conclusion là người viết chỉ trình bày lại luận điểm và tóm tắt những gì đã được nói, đôi khi lặp lại nhiều lần. Điều này không cung cấp cho người đọc lý do thuyết phục để đọc phần kết luận vì họ đã biết những điều này.

Tránh sử dụng các từ ngữ “in summary,” “in conclusion,” hoặc “to sum up.” 

Những từ này là những từ khá thông thường và người đọc đã nhìn thấy rất nhiều. Vì vậy nếu bạn sử dụng những từ quen thuộc này sẽ làm cho người đọc nhàm chán và thiếu đi sự thu hút và ấn tượng cho conclusion của bạn.

5. Tham khảo 10 mẫu conclusion essay ấn tượng

Sau khi tìm hiểu được khái niệm cũng như cách viết kết bài hay cho essay thì Best4Team sẽ giúp bạn tổng hợp 10 mẫu conclusion essay ấn tượng dưới đây để bạn hiểu rõ hơn về cách viết cũng như kiến thức cho phần conclusion essay của mình nhé.

Kết thúc bài luận bằng một conclusion hay và thú vị sẽ giúp cho essay của bạn để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Hy vọng với những chia sẻ về cách viết conclusion cho essay kèm ví dụ dễ hiểu của Best4Team sẽ giúp bạn biết cách viết conclusion thật độc đáo và hoàn thành bài essay của mình một cách tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0915521220

Email: best4team.com@gmail.com

Website: best4team.com

5/5 (1 Review)
Trần Khánh Ngân
Trần Khánh Ngân
Tôi là Trần Khánh Ngân trưởng phòng nội dung tại Công ty Best4Team. Công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website Best4Team.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

LIÊN HỆ

Nếu bạn chưa biết mình cần cung cấp những thông tin gì thì đừng ngại để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Sau khi trao đổi bạn sẽ nhận được:

  • Sự tư vấn tận tâm về tất cả băn khoăn của bạn
  • Báo giá chi tiết và thời hạn hoàn thành.
  • Quy trình làm việc an toàn Hỗ Trợ Viết Báo Cáo

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

*Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin và chính xác để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.