Mặc dù khá quen thuộc trong hầu hết các chương trình học nhưng hiện nay, không ít sinh viên vẫn đang gặp khó khăn trong việc triển khai dạng bài Narrative Essay. Vậy dạng bài này có những đặc điểm gì, cách viết Narrative Essay như thế nào cho hiệu quả, hãy cùng Best4team tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Narrative essay là gì?

Narrative essay là dạng bài được sử dụng để xây dựng và truyền đạt một câu chuyện tới người đọc, bao gồm các nhân vật, bối cảnh và một chuỗi các sự việc diễn ra có liên kết với nhau. Có thể thấy, dạng bài này xuất hiện ít nhiều trong hầu hết các tác phẩm văn học hiện nay, kể cả tiểu thuyết hay những câu chuyện hư cấu.

Hướng dẫn cách viết Narrative Essay cho sinh viên

Theo đó, người kể chuyện có thể sử dụng ngôi nhân xưng thứ nhất (I/we) hoặc ngôi thứ ba (he/she) để mô tả lại sự việc. Do đó, bài narrative essay thường mang tính chất cá nhân.

2. Cách viết narrative essay theo 6 bước

Hướng dẫn cách viết narrative essay theo 6 bước chi tiết:

Bước 1: Chọn 1 chủ đề, nhân vật hấp dẫn

Khi chọn chủ đề viết narrative essay, bạn cần chắc chắn rằng với chủ đề đó, bạn có thể khai thác được tối đa những thông tin liên quan. Do đó, hãy dành thời gian nghiên cứu và tìm ra nhiều chủ đề khác nhau, đánh giá chủ đề nào hấp dẫn và thu hút nhất.

Bạn có thể tìm ý tưởng về chủ đề bằng 3 cách:

 • Tham khảo những bài narrative essay mẫu hoặc những văn bản tương tự trên internet, thư viện trường,…
 • Tham khảo ý kiến của giáo viên.
 • Đọc nhiều: việc đọc nhiều không chỉ giúp bạn có một kho ý tưởng luôn sẵn có, mà còn giúp bạn cải thiện kỹ năng viết, sắp xếp tình huống và triển khai câu chuyện một cách hiệu quả.
Các bước viết narrative essay chi tiết nhất
Các bước viết narrative essay chi tiết nhất

Bước 2: Lên Outline

Nhìn chung, dàn ý của một bài narrative essay cũng sẽ tương tự như các bài luận khác, bao gồm 3 phần chính: Introduction (Mở bài), Body (Thân bài) và Conclusion (Kết bài).

 • Phần mở bài

Được đánh giá là phần quan trọng nhất của bất kỳ bài luận nào, phần mở bài cần đảm bảo được tính hấp dẫn để khơi gợi tính tò mò, muốn khám phá cốt truyện được trình bày trong phần thân bài.

Theo đó, khi triển khai narrative essay introduction cần lưu ý:

– Mở đầu bằng một câu gây tò mò (có thể là một câu hỏi tu từ, một trích dẫn hoặc một câu châm ngôn…)

– Đặt vấn đề: cho người đọc bước đầu mường tượng được toàn cảnh câu chuyện.

– Nhấn mạnh ý nghĩa mà câu chuyện muốn truyền tải.

 • Phần thân bài

Phần thân bài sẽ từng bước dẫn dắt người đọc đến từng giai đoạn trong cốt truyện. Tại đây, người đọc có thể cảm nhận được bối cảnh, nhân vật, suy nghĩ và nhiều hơn thế nữa.

Để làm được điều đó, người đọc cần chú ý:

– Mô tả trực quan, sinh động nhất có thể về bối cảnh diễn ra sự việc, đặc điểm hình dáng các nhân vật, tính cách, cách hành xử,… để người đọc có thể hình dung tốt nhất về nhân vật và sự kiện.

– Thêm vào các cuộc hội thoại giúp mang lại sức sống cho cốt truyện cũng như hỗ trợ tạo bầu không khí.

– Trình bày cốt truyện theo trình tự thời gian.

– Cần có yếu tố cao trào để tạo điểm nhấn.

 • Phần kết bài

Nhấn mạnh lại giá trị mà tác giả muốn gửi gắm cho câu chuyện.

Ví dụ:

Đề tài: My Covid-19 Experience

– Mở bài: thời gian và bối cảnh xảy ra Covid-19

– Thân bài: Các sự kiện diễn ra trong suốt quá trình

– Kết bài: Những giá trị nhận được sau quãng thời gian trải qua Covid-19

Lên outline bài Narrative Essay
Lên outline bài Narrative Essay

Bước 3: Viết đoạn giới thiệu

Câu 1: Mở đầu bài luận một cách thu hút.

Áp dụng 5 cách sau đây:

 • Mô tả ngắn gọn về thời tiết, nơi chốn, con người
 • Đặt một câu hỏi tu từ, trích dẫn hoặc câu châm ngôn
 • Tạo ra bầu khí bí ẩn
 • Khơi gợi lên cảm xúc về sự việc
 • Trực tiếp đề cập đến người đọc

Ví dụ: Hi, I would like to start this essay by introducing myself. My name is Kevin Aleman, I am a senior at the University of California Los Angeles. My purpose in writing this essay during this global pandemic is to provide a personal perspective on my experience during this historic event. => Giới thiệu về bản thân, đồng thời đi thẳng vào vấn đến trình bày.

Câu 2: Gợi lên bối cảnh câu chuyện.

Ví dụ:

I would like to begin by stating, this has been by far the most significant event of my life so far, as a 24 years old individual. I was too young to truly grasp the impact of the 2001 terrorist attacks in New York City, although I consider myself lucky to have witnessed the election of the first African-American President in our country, I do not believe those events compare with the global consequences of the COVID-19 pandemic.

=> Gợi nhắc về kỷ niệm và ý nghĩa của nó đối với người thanh niên 24 tuổi, trong bối cảnh Tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên được diễn ra.

Bước 4: Viết phần thân bài

Trong phần thân bài, chúng ta sẽ từng bước dẫn dắt người đọc đến từng giai đoạn của câu chuyện. Sự việc diễn ra bằng sự kiện nào, tiếp biến và kết thúc ra sao.

Khi bắt đầu câu chuyện, cần xây dựng một bối cảnh thật sinh động, hấp dẫn để nhanh chóng cuốn người đọc vào bâu không khí của cốt truyện. Hãy sử dụng những từ ngữ gợi lên các giác quan như Lapping waves, soft land = peaceful scene.

Khi triển khai, thông thường sẽ sử dụng thì quá khứ.

Ví dụ:

 • Thì quá khứ tiếp diễn được sử dụng để tạo bối cảnh (The wind was howling…)
 • Thì quá khứ hoàn thành mô tả một sự kiện xảy ra trước sự kiện chính (She had set out in the morning, full of hope, but now she felt…)
 • Khi mô tả một thói quen trong quá khứ, sử dụng “used to” hoặc “would” kèm theo một trạng từ phù hợp.

Khi mô tả con người hoặc hành động, tác giả cần sử dụng từ ngữ chính xác, nêu bật lên được cảm xúc. Ví dụ như Stunned, she sat down shakily and buried her face in her hands = shock, grief.

Tiến hành triển khai viết bài
Tiến hành triển khai viết bài

Bước 5: Viết phần kết luận

Nếu như phần mở bài hay giúp giữ chân người đọc, thì phần kết thúc hay sẽ thỏa mãn người đọc. 

 • Câu 1: Tổng kết lại nội dung câu chuyện vừa kể
 • Câu 2: Những thay đổi mà câu chuyện mang lại đối với cuộc sống của người kể cũng như những người xung quanh.
 • Câu 3: Bài học rút ra từ câu chuyện

Phần kết luận cần chú ý:

– Nhắc lại những ý chính của bài

– Không giới thiệu thêm ý tưởng, luận điểm mới

Ví dụ:

At this particular time, it’s extremely difficult to determine the context of the impact of COVID19. One thing that is guaranteed from this historic event is that things will never be the same again.

=>Tổng kết lại câu chuyện

I also want to share some of the positive aspects of the global pandemic. First, I think situations like the ones we live in bring out the worst and the best in human interactions. As someone who has lived in Los Angeles for most of my life, I love the city with less traffic, therefore less polluted air quality. I believe nature has benefited from a decline in actions that damage our environment.

=>Những thay đổi tích cực của cuộc sống trong bối cảnh Covid diễn ra

This experience has also taught me to enjoy the little things in life that we take for granted. I’ve learned that adaptation is the best form of survival, I can’t predict the future but I’m sure that whatever it will be, I’ll do my best to enjoy every minute of it. . I am a strong believer that the human spirit has the power to create positive change and I am sure we will get through this.

=>Kinh nghiệm sống mà tác giả nhận được sau khi trải qua quãng thời gian khó khăn của COVID19

Hướng dẫn viết phần kết luận
Hướng dẫn viết phần kết luận
Cách triển khai một bài essay hay assignment nghe qua có vẻ đơn giản, nhưng khi bắt tay vào làm thì không hề dễ dàng một chút nào. Để được hỗ trợ tối đa trong quá trình hoàn thành các bài luận lớn nhỏ tại nhà trường, hay tham khảo dịch vụ làm assignment của Best4team nhé!

Bước 6: Kiểm tra và chỉnh sửa

Sau khi đã hoàn thành bài narrative essay, bạn cần dành thời gian đọc lại, kiểm tra và chỉnh sửa các lỗi về chính tả, dấu câu, ngôn từ, lối hành văn hay cách trình bày đã khoa học và hợp lý chưa.

3. 3 yếu tố tạo nên 1 bài viết Narrative essay ấn tượng

Qua những chia sẻ kể trên, có thể thấy một bài narrative essay cần được chú trọng vào 3 yếu tố chính bao gồm nhân vật, chủ đề và lời thoại.

3.1. Nhân vật

Nhân vật là thành phần không thể thiếu trong một bài luận tự sự, ngay cả khi đây là một bài luận tự truyện, người viết cũng đã trở thành một nhân vật trong đó. Chưa kể đến việc để câu chuyện trở nên có tình tiết, cần có sự tham gia của hệ thống nhân vật giúp xây dựng nên bức tranh sinh động nhất.

3.2. Chủ đề

Nội dung của toàn bài cần xoay quanh một chủ đề nhất định. Toàn bộ hành động của nhân vật, đặc điểm của bối cảnh đều hỗ trợ làm nổi bật lên chủ đề đó.

3.3. Lời thoại

Lời thoại là yếu tố không thể thiếu giúp bài narrative essay trở nên có sức sống và có hồn hơn.

Những yếu tố quan trọng trong bài Narrative essay cần đặc biệt lưu ý
Những yếu tố quan trọng trong bài Narrative essay cần đặc biệt lưu ý
Nếu bạn vẫn đang cảm thấy việc hoàn thành một bài essay quá khó khăn, hoặc không có thời gian để hoàn thiện bài tập này, có thể tham khảo các dịch vụ nhận viết essay thuê trên thị trường. Hiện Best4Team đang không ngừng nâng cao chất lượng và trình độ của mình, phấn đấu trở thành đơn vị đi đầu trong lĩnh vực giáo dục, cung cấp dịch vụ viết thuê luận văn, khóa luận,essay, assignment, làm slide,…

4. 3 bí quyết cần nhớ

3 bí quyết cần nhớ khi triển khai Narrative Essay:

4.1. Yếu tố cốt truyện

Tác giả sẽ không thể triển khai câu chuyện nếu chưa có được cốt truyện cụ thể và hấp dẫn. Do đó, người viết cần cố gắng xây dựng cốt truyện chân thực và hấp dẫn nhất, đồng thời nêu bật được chiều sâu tâm lý cũng như tính cách nhân vật.

4.2. Mô tả các sự kiện theo thời gian

Câu chuyện cần được triển khai theo thứ tự thời gian để người đọc dễ dàng nắm bắt được dòng chảy tâm lý, hành động của các nhân vật.

4.3. Đọc 1 số bài Narrative Essay mẫu

Việc tham khảo các bài Narrative Essay mẫu sẽ giúp chúng ta biết cách tạo được một cốt truyện phát triển tốt, học cách trình bày sự việc  và suy nghĩ một cách trôi chảy, đồng thời hiểu được yêu cầu của hội đồng chấm thi.

Tham khảo một số bài narrative essay mẫu được Best4team chọn lọc và tổng hợp dưới dạng word hoặc PDF, tải miễn phí để có thêm nguồn tài liệu hỗ trợ quá trình làm bài.

5. Độ dài của 1 bài Narrative essay

Thông thường, sẽ không có một chuẩn mực cụ thể nào cho một bài Narrative Essay, bởi mỗi trường đại học sẽ yêu cầu một độ dài khác nhau đối với bài luận của sinh viên. Một số trường đại học chỉ yêu cầu một bài luận tường thuật 500 từ, trong khi một số trường khác yêu cầu bài luận có độ dài từ 3-5 trang.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách viết Narrative Essay cũng như những lưu ý và bí quyết cần nhớ khi hoàn thành dạng bài tập này. Chúc bạn thành công với những chia sẻ trên của chúng tôi nhé!

0/5 (0 Reviews)
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

LIÊN HỆ

Nếu bạn chưa biết mình cần cung cấp những thông tin gì thì đừng ngại để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Sau khi trao đổi bạn sẽ nhận được:

 • Sự tư vấn tận tâm về tất cả băn khoăn của bạn
 • Báo giá chi tiết và thời hạn hoàn thành.
 • Quy trình làm việc an toàn Hỗ Trợ Viết Báo Cáo

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

*Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin và chính xác để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.