Trong kỹ năng Writing, Opinion essay được xem là một trong những dạng bài luận phổ biến nhất. Nhưng để viết một bài opinion essay hay và ấn tượng nhất luôn là vấn đề khó khăn đối với nhiều học sinh, sinh viên. Nếu bạn cũng đang loay hoay không biết cách viết opinion essay như thế nào cho đúng chuẩn và đạt yêu cầu thì bạn không nên bỏ qua bài viết này của Best4Team.

Cách viết opinion essay
Cách viết opinion essay

1. Opinion essay là gì? (What is Opinion Essay?)

Opinion essay là dạng bài luận mà bạn có thể nêu lên quan điểm cá nhân của mình (suy nghĩ, cảm xúc hoặc niềm tin) về một chủ đề cụ thể. Nó cũng có thể được gọi là persuasive essay (bài luận thuyết phục) vì ngoài việc nêu quan điểm cá nhân, bạn còn cần phải đưa ra lập luận và dẫn chứng thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm cá nhân của mình.

Những ý kiến của bạn đối với vấn đề có thể là đồng ý (Agree), không đồng ý (Disagree) hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý (Partial agree and disagree).

Cách nhận biết dạng bài Opinion Essay

Bạn có thể nhận biết một bài luận có là opinion essay hay không thông qua đề bài. Đề bài của một opinion essay sẽ đề cập đến một vấn đề và yêu cầu người viết nêu ra ý kiến của mình là đồng ý (Agree), không đồng ý (Disagree) hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý (Partial agree and disagree) bằng một câu hỏi ở cuối đề bài. 

Câu hỏi đề bài đưa ra được xem là cách nhận biết chính xác nhất dạng bài Opinion Essay. Dưới đây chúng tôi gợi ý đến bạn 7 câu hỏi phổ biến thường hay xuất hiện trong đề bài dạng Opinion essay:

 • Do you agree or disagree?
 • To what extent do you agree or disagree?
 • What’s your opinion/ view about …?
 • Do you think about…?
 • Discuss both views & give your opinion?
 • Which is better…? Is it more important…? Do/Should/ Is ? 
 • Give your opinion about … ?

                             

Opinion essay là gì? (What is Opinion Essay?)
Opinion essay là gì? (What is Opinion Essay?)

2. Cấu trúc bài opinion essay (Opinion Essay Structure)

Việc nắm rõ dàn ý của bài opinion essay (opinion essay outline) cũng như cấu trúc của nó sẽ giúp bạn nắm rõ được tổng thể ý chính, phân tích được đề bài và có thể dựa vào cấu trúc để triển khai luận điểm một cách rõ ràng, mạch lạc. 

 • Opinion essay structure: Cấu trúc chung của một bài Opinion essay thường bao gồm 3 phần chính là Introduction, BodyConclusion:

Introduction

– Paraphrase the question: Giới thiệu vấn đề

– Give your opinion: Đưa ra ý kiến của bạn 

– State two supporting reasons: Nêu 2 luận điểm ủng hộ quan điểm của bạn

Main body paragraph 1

– Topic sentence 1: Nêu luận điểm 1

– Explanation: Giải thích luận điểm 1

– Example: Đưa ra ví dụ minh họa 

Main body paragraph 2

– Topic sentence 2: Nêu luận điểm 2

– Explanation: Giải thích luận điểm 2

– Example: Đưa ra ví dụ minh họa 

Conclusion

– Summarize opinion and key reasons: Tóm tắt ý chính và đưa ra kiến nghị của bạn

 • Khi viết opinion essay, có 2 dạng trả lời câu hỏi mà bạn nhất định phải nắm vững:

– Balanced (Nước đôi): Đây là cách viết khi bạn chỉ đồng ý/ không đồng ý với 1 phần của vấn đề. Khi viết bạn cần nêu được cả 2 mặt đồng ý và không đồng ý bởi những lý do, yếu tố nào?

Cấu trúc opinion essay dạng Balanced
Cấu trúc opinion essay dạng Balanced

One-sided (Một phe): Đây là cách viết khi bạn đồng ý/ không đồng ý hoàn toàn với nhận định được đưa ra trong đề bài. Khi viết bạn đưa ra các lý do để làm rõ cho quan điểm của mình.

Cấu trúc opinion essay dạng One-sided
Cấu trúc opinion essay dạng One-sided
 • Opinion essay structure: Cấu trúc chung của một bài Opinion essay thường bao gồm 3 phần chính là Introduction, BodyConclusion:

Introduction

– Paraphrase the question: Giới thiệu vấn đề

– Give your opinion: Đưa ra ý kiến của bạn 

– State two supporting reasons: Nêu 2 luận điểm ủng hộ quan điểm của bạn

Main body paragraph 1

– Topic sentence 1: Nêu luận điểm 1

– Explanation: Giải thích luận điểm 1

– Example: Đưa ra ví dụ minh họa 

Main body paragraph 2

– Topic sentence 2: Nêu luận điểm 2

– Explanation: Giải thích luận điểm 2

– Example: Đưa ra ví dụ minh họa 

Conclusion

– Summarize opinion and key reasons: Tóm tắt ý chính và đưa ra kiến nghị của bạn

Cấu trúc chung của bài Opinion essay
Cấu trúc chung của bài Opinion essay

3. Cách viết opinion essay chi tiết từng phần 

Bạn có bao giờ đặt câu hỏi “Làm thế nào để viết một bài opinion essay” (“How to write an opinion essay?”) ấn tượng nhất chưa? Opinion essay ​​là một dạng bài luận khá chuẩn với cấu trúc với năm đoạn. Bài essay này liên quan đến việc đánh giá các ý kiến ​​khác nhau để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu để hỗ trợ quan điểm của bạn. Nếu bạn muốn biết cách viết bài opinion essay, Best4Team sẽ giúp bạn làm điều này nhé!

3.1. Introduction

Mở bài (Introduction) là phần nội dung quan trọng trong bài opinion essay giúp người đọc hiểu rõ vấn đề được đề cập cũng như đưa ra được quan điểm của tác giả. Mở bài được trình bày ngắn gọn, súc tích trong 2 – 3 câu.

 • Phần mở bài opinion essay gồm 2 phần chính:

General Statement: Giới thiệu, diễn giải vấn đề (Paraphrase the question). Bạn có thể bắt đầu phần introduction với một ngỏ lời trực tiếp với người đọc, cũng có thể đưa ra một câu trích dẫn ý nghĩa hoặc một câu hỏi tu từ.

Thesis Statement: Đưa ra quan điểm cá nhân của bạn (Give your opinion) và nêu khái quan 2 luận điểm làm rõ cho quan điểm đó (State two supporting reasons).

3.2. Main Body

Trong phần thân bài, bạn cần hỗ trợ cho Thesis statement của bạn bằng ít nhất 2 luận điểm. Cách viết opinion essay phần Main body có thể chia thành nhiều đoạn, mỗi đoạn trình bày một quan điểm riêng và đưa ra các dẫn chứng hỗ trợ cho các luận điểm đó. 

 • Cấu trúc một đoạn trong phần thân bài của opinion essay thường gồm 3 nội dung sau:

– Topic sentence: Đưa ra luận điểm bổ trợ cho Thesis statement

– Explanation: Đưa ra các dẫn chứng cụ thể để giải thích, làm rõ luận điểm

– Example: Đưa ra ví dụ minh họa cụ thể

 • Đối với cách viết essay opinion phần thân bài, bạn cần lưu ý 4 vấn đề quan trọng sau:
  • Vocabulary (Từ vựng): Bạn nên sử dụng những từ ngữ mang tính học thuật bám sát chủ đề viết, sử dụng linh hoạt các từ đồng nghĩa và trái nghĩa để tránh lặp từ.
  • Punctuation (Dấu câu): Bạn nên sử dụng những dấu câu trang trọng, tránh sử dụng dấu ngoặc đơn, dấu ngoặc kép và dấu chấm than khi viết opinion essay.
  • Tense (Thì): Trong cách viết opinion essay bạn nên sử dụng thì hiện tại đơn cho bài viết của mình.
 • Linking words (các từ liên kết): Trong bài opinion essay, giữa các đoạn, các câu cần có sự liên kết một cách mạch lạc và tự nhiên. Khi đó, việc sử dụng các từ liên kết là rất cần thiết. Một số từ nối thường gặp Firstly/ Secondly,…; Many people believe that…/ one reason for … is,…; I am convinced that…
 • Ngoài ra trong cách viết opinion essay phần Main body có 2 trường hợp bạn cần bổ sung lưu ý sau đây:

Trường hợp 1: Nếu bạn hoàn toàn agree/disagree

Nếu bạn lựa chọn quan điểm này để trình bày bài luận thì phần Main body có thể chia thành 2 đoạn. Mỗi đoạn có nhiệm vụ diễn đạt một luận điểm riêng để bổ sung ý nghĩa cho quan điểm riêng của bạn, góp phần củng cố sự thuyết phục đối với người đọc:

Paragraphs 1: Nêu và giải thích lý do thứ nhất đồng ý/ không đồng ý 100% với nhận định.

Paragraphs 2: Nêu và giải thích lý do thứ hai đồng ý/ không đồng ý 100% với nhận định.

Trường hợp 2: Nếu bạn vừa đồng ý vừa không đồng ý (Partial agree and disagree)

Trường hợp này, phần thân bài cũng chia làm 2 đoạn giải thích lý do bạn vừa đồng ý vừa không đồng ý với nhận định được nêu ra trong đề bài:

Paragraphs 1: Nêu và giải thích lý do bạn đồng ý/ không đồng ý với nhận định. 

Paragraphs 2: Nêu và giải thích lý do bạn không đồng ý/ đồng ý với nhận định.

Lưu ý: Trong cách viết opinion essay phần thân bài theo dạng “nước đôi” tùy thuộc vào ý kiến mà bạn ít đồng tình hơn thì sẽ viết trước trong đoạn 1 và ý kiến ngược lại sẽ được trình bày ở đoạn 2.

3.3. Conclusion

Phần kết bài (Conclusion) trong opinion essay nhằm tóm tắt lại ý chính được trình bày trong bài luận. Khi viết Conclusion để bài viết hấp dẫn và được đánh giá cao bạn cần trình bày đủ 2 vấn đề sau:

 • Summarize opinion: Nhắc lại vấn đề và tóm tắt các ý chính trong bài opinion essay
 • Author’s suggestion: Nêu ra kiến nghị của tác giả để đóng góp và mở rộng vấn đề (Không bắt buộc)

                   

 Cách viết opinion essay chi tiết từng phần
Cách viết opinion essay chi tiết từng phần
Khi viết opinion essay những bài mẫu xuất sắc, đạt điểm cao là nguồn tham khảo cực kỳ có giá trị. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cấu trúc, cách viết, từ vựng liên quan đến essay dạng này thì đừng bỏ qua bài viết chia sẻ các bài opinion essay mẫu đến từ Best4Team đa dạng lĩnh vực và kèm link tải full miễn phí. Tham khảo và tải ngay!

4. Tham khảo mẫu opinion essay hay nhất

Sau khi tìm hiểu khái niệm, cấu trúc cũng như cách viết một bài opinion essay ấn tượng thì Best4Team sẽ giúp bạn tổng hợp một số opinion essay mẫu (opinion essay sample)  hay nhất 2022 để bạn tham khảo sau đây.

Question: Some people argue that technological interventions such as mobile phones are making people socially less interactive. Do you agree or disagree?

4.1.  Mở bài (Introduction)

Đoạn 1:

 • Câu 1: Nêu vấn đề về nhận định sự can thiệp công nghệ như điện thoại di động đang khiến mọi người trở nên ít tương tác hơn về mặt xã hội.

“Machinery brings many impossible possibilities and improves our quality of life far more than we can count nevertheless some people argue that technology interventions hinder the population from socially interacting.”

 • Câu 2: Nêu ý kiến của tác giả về vấn đề này (tác giả không đồng ý với nhận định trên)

“However, in my opinion, the more technology interventions happen the more connected we would be.”

 • Câu 3: Tác giả nêu khái quát 2 lý do bổ sung cho ý kiến riêng của mình.

“For example, not only have they already made us communicate from afar, but they also already helped us connect with the disabled community.”

4.2. Đoạn thân bài (Main body)

Đoạn thân bài (Main body) trong bài Opinion essay
Đoạn thân bài (Main body) trong bài Opinion essay

Đoạn 2: Trình bày lý do thứ nhất

 • Câu 1: Nêu luận điểm thứ nhất: Công nghệ giúp con người giao tiếp từ xa

“First of all, communication is crucial in our daily routine.”

 • Câu 2:  Giải thích luận điểm 1

“From dusk till dawn, we have to converse with others far more than we can remember and machinery increases and emphasizes it even more.”

 • Câu 3 – 5: Đưa ra ví dụ minh họa làm rõ cho luận điểm 1

“For instance, the invention of the mobile phone and the internet help us converse with any individual anywhere and at any time. We only have to pick our destination and send out messages either by text or by voice. Furthermore, aircraft  such as airplanes can bring us together and have  face-to-face talks.”

 • Câu 6: Tóm tắt lại luận điểm 1

“Hence, the inventions abled us to interact with far-away acquaintances.”

Đoạn 3: Trình bày lý do thứ hai

 • Câu 1: Nêu luận điểm thứ 2: Công nghệ giúp kết nối những người khuyết tật với cộng đồng.

“Moreover, technology for disabilities has improved a lot nowadays and brought our pitied friends back from their void.”

 • Câu 2 – 3: Giải thích luận điểm và đưa ra dẫn chứng minh họa cho vấn đề.

“To illustrate this, we have tools to help the deaf able to communicate with us using a specific method. In addition, if we have devices to perform perfect surgery, we would be able to bring all cases of  blinds back to our vivid world.”

 • Câu 4: Tóm tắt lại luận điểm 2

“Therefore, machinery provides more interactive opportunities.”

4.3. Kết luận (Conclusion)

Đoạn 4:

 • Câu 1: Nhắc lại vấn đề và tóm tắt các ý chính 

“In conclusion, I strongly disagree that technological interventions would make people socially less interactive.”

 • Câu 2: Mở rộng vấn đề

“So they make us more active instead according to current disruptive innovations such as phones and the internet.”

Tham khảo mẫu opinion essay hay nhất
Tham khảo mẫu opinion essay hay nhất

Opinion essay là một trong những dạng bài luận phổ biến trong kỹ năng Writing. Vì vậy hy vọng qua những chia sẻ của Best4Team về cách viết opinion essay trong bài viết này sẽ giúp bạn học được cách viết ăn điểm và ấn tượng nhất. Nếu bạn có điều gì thắc mắc thì đừng ngần ngại hãy cứ liên hệ với Best4Team nhé!

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0915521220

Email: best4team.com@gmail.com

0/5 (0 Reviews)
Nguyễn Phương Nam
Nguyễn Phương Nam
Tôi là Nguyễn Phương Nam chức vụ phó phòng nội dung tại Best4Team. Công việc của tôi là nghiên cứu, sản xuất nội dung thông tin cho website Best4Team.com ở lĩnh vực tài liệu và chạy mô hình kinh tế lượng bằng các phần mềm Eview, Stata, Spss,...
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

LIÊN HỆ

Nếu bạn chưa biết mình cần cung cấp những thông tin gì thì đừng ngại để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Sau khi trao đổi bạn sẽ nhận được:

 • Sự tư vấn tận tâm về tất cả băn khoăn của bạn
 • Báo giá chi tiết và thời hạn hoàn thành.
 • Quy trình làm việc an toàn Hỗ Trợ Viết Báo Cáo

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

*Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin và chính xác để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.