Essay rất phong phú về dạng bài và với mỗi dạng bài lại có những yêu cầu khác nhau về cách trình bày nội dung. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc một cách chi tiết và cụ thể cách viết problem and solution essay để bạn đọc có thể đạt được kết quả cao nhất có thể.

Cách viết problem and solution essay điểm cao chi tiết A - Z
Cách viết problem and solution essay điểm cao chi tiết A – Z

1. Problem and solution essay là gì?

 • Problem and solution essay là một bài luận mô tả một vấn đề và thảo luận về các giải pháp khả thi cho một vấn đề cụ thể nào đó. 
 • Yêu cầu chính của một bài luận problem and solution essay thường là một lập luận cho một giải pháp cụ thể của một vấn đề nào đó hoặc để đưa ra các giải pháp, nhu cầu cấp thiết để giải quyết một vấn đề đang tồn tại trong đời sống, xã hội. 

2. Cách viết problem and solution essay

Cách viết problem and solution essay
Cách viết problem and solution essay

2.1. Đoạn Introduction (Mở bài)

Trong phần mở đầu, bạn cần mô tả vấn đề và giải thích lý do tại sao nó cần được giải quyết và sau đó đưa ra giải pháp cho luận điểm của bạn. 

Phần introduction sẽ bao gồm 2 phần chính: paraphrase đề bài và thesis statement (đưa ra câu trả lời cho đề bài).

 • Paraphrase lại đề bài chỉ đơn giản là nói lại câu đó với các từ khác nhau nhưng có cùng nghĩa. Chúng ta có thể làm điều này bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa và / hoặc thay đổi thứ tự của các từ.
 • Thesis statement là câu tiếp theo và câu này cho người đọc biết họ sẽ đọc gì trong phần còn lại của bài luận. Điều này làm cho người đọc hiểu rất rõ ràng và làm cho phần còn lại của bài luận dễ hiểu hơn nhiều. Do đó, bạn sẽ đạt được điểm cho sự mạch lạc và gắn kết.

3 lưu ý bạn cần nhớ khi viết đoạn introduction cho các bài problem and solution essay:

 • Nếu nó là một vấn đề không rõ, bạn sẽ cần phải giải thích nó một cách chi tiết.
 • Nếu đó là một vấn đề quen thuộc, thì bạn cần tạo nên một điểm khác biệt tạo ấn tượng ngay từ đầu
 • Trong cả hai tình huống, bạn sẽ cần thuyết phục người đọc rằng đó là một vấn đề quan trọng.

2.2.  Đoạn thân bài

Khi viết dạng bài problem and solution thì có nhiều cách để bạn tiếp cận và trình bày phần thân bài. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc 2 cách điển hình khi triển khai các ý trong dạng bài problem and solution mang lại hiệu quả về cả nội dung và hình thức:

Cách 1: 

Body 1 (Thân bài 1): Problems

Câu 1: Nêu vấn đề

Đưa ra các vấn đề đang tồn tại bạn nhận thấy từ đề tài. Điểm mạnh của cách này là người đọc có thể dễ dàng nắm bắt được vấn đề ngay từ ban đầu và tập trung vào toàn bộ vấn đề mà bạn đưa ra.

Câu 2: Giải thích vấn đề đầu tiên

Trong câu này, bạn chỉ cần đơn giản là nêu ra vấn đề nằm ở đâu, tại sao hay nguyên nhân gây ra vấn đề đó. 

Lưu ý: Chỉ tập trung vào một vấn đề duy nhất và giải thích cho nó tránh dàn trải ý sang vấn đề khác.

Câu 3: Giải thích về vấn đề thứ hai

Vấn đề thứ hai mà bạn nhận thấy là gì, bạn cũng cần nêu ra vấn đề nằm ở đây, nguyên nhân gây ra vấn đề giống như vấn đề đầu tiên.

Lưu ý: Chỉ tập trung vào một vấn đề duy nhất và giải thích cho nó tránh dàn trải ý sang vấn đề khác.

Câu 4: Đưa ra ví dụ cụ thể

Bạn có thể đưa ra một thông số cụ thể hoặc dẫn chứng của vấn đề 1 hoặc 2 được nghiên cứu uy tín để phần vấn đề của bạn trở lên mạnh mẽ và thuyết phục hơn, người đọc sẽ tin tưởng hơn và các vấn đề bạn đề cập đến.

Lưu ý: đôi khi cũng không cần có nếu bạn không tìm được con số hoặc dẫn chứng thật sự thuyết phục.

Để hỗ trợ bạn đọc trong việc thực hiện và hoàn thành các dạng bài tập essay, assignment, tiểu luận, … Chúng tôi có dịch vụ làm assignment thuê để giúp đỡ bạn đọc nhanh chóng và dễ dàng thực hiện tất cả các dạng bài assignment từ đơn giản đến khó nhằn nhất. Hãy liên hệ ngay khi cần bạn nhé!

Body 2 (Thân bài 2): Solutions

Câu 1: Nêu các giải pháp

Nêu một câu chủ đề chung về giải pháp cho vấn đề nêu ra ở đoạn trên.

Câu 2: Đưa ra lời giải cho vấn đề đầu tiên

Vấn đề đầu tiên nên được giải quyết như thế nào một cách cụ thể và chi tiết.

Câu 3: Đưa ra lời giải cho vấn đề thứ hai

Vấn đề thứ hai nên được giải quyết như thế nào, đánh giá khái quát những kết quả từ giải pháp đem lại.

Câu 4: Nêu ví dụ, dẫn chứng cụ thể

Các giải pháp trên đã được áp dụng và giải quyết được vấn đề nào đó chưa.

Cách 2: 1 Problem + 1 Solution trong mỗi đoạn 2 và 3

Đối với cách viết bài problem and solution essay này thì bạn đọc chỉ cần đơn giản là nêu ra vấn đề và trực tiếp giải quyết vấn đề đó ngay trong cùng một đoạn. 

Body 1: Problems 1 + Solution 1

Body 2: Problems 2 + Solution 2

2.3. Conclusion (Kết bài)

Phần kết luận không nên có ý mới mà thay vào đó chỉ nên liệt kê những điểm chính từ hai đoạn văn trước. 

Câu 1: Tổng kết các vấn đề được nêu ra.

Câu 2: Giải pháp tốt nhất để giải quyết các vấn đề đó.

Để viết phần kết bài hiệu quả hơn, bạn cần nhớ 5 lưu ý khi viết conclusion bao gồm:

 • Cho người đọc biết điều gì sẽ xảy ra.
 • Mô tả tình hình sẽ thay đổi như thế nào nếu giải pháp của bạn được thông qua.
 • Sử dụng phần cuối của câu chuyện khung để chỉ ra giải pháp cần thiết hoặc cách nó sẽ hoạt động.
 • Đưa ra một ví dụ hoặc tình huống thực tế cho thấy việc áp dụng kế hoạch của bạn và cách nó hoạt động.
 • Trích dẫn các sự kiện thuyết phục, số liệu thống kê hoặc lời chứng của chuyên gia về giải pháp hoặc vấn đề.
Trên đây là cách viết problem and solution cụ thể và bạn có thể lựa chọn viết theo hai cách mà chúng tôi đã đưa ra. Bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ viết essay để nhận được sự hỗ trợ tận tình khi thực hiện dạng bài problem and solution essay nói riêng và các dạng bài essay nói chung.

3. Ví dụ cách viết problem and solution essay

Ví dụ cách viết problem and solution essay
Ví dụ cách viết problem and solution essay

Đề bài: Global warming is one of the biggest threats humans face in the 21st Century, and sea levels are continuing to rise at alarming rates. What do you think about this problem and are there any specific solutions to it?

3.1. Đoạn giới thiệu

Câu 1: Paraphrase lại đề bài rằng sự nóng lên của trái đất mà mối nguy hiểm chính con người đối mặt trong thế kỷ này và mực nước biển cũng đang tăng rất nhanh.

“Global warming is one of the main dangers facing humanity this century, and sea levels are rising dramatically.”

Câu 2: Bài essay sẽ trình bày những vấn đề và nguyên nhân gây ra tình trạng nhiều thiên tai và giải pháp khả thi để cải thiện tình hình.

“This essay will first suggest that the biggest problems caused by this global warming are land loss and house flooding and then argue that pollution reduction and building flood protection are possible solutions.”

3.2. Đoạn thân bài

Body 1 (Thân bài 1)

Câu 1: Những vấn đề quan trọng nhất do nước biển dâng gây ra là mất đất dần và dân cư thường xuyên bị ngập lụt.

“The most important problems caused by sea level rise are the gradual loss of land and the often flooding of people’s dwellings.”

Câu 2: Khi mực nước dâng cao, các vùng đất thấp bị nhấn chìm và nhiều quốc gia trở nên nhỏ hơn.

“As the water level rises, the lowlands are submerged and many countries become smaller.”

Câu 3: Hàng triệu người trên thế giới sống ở các khu vực ven biển, và nếu mực nước biển dâng lên dù chỉ vài feet, họ sẽ bị ngập trong nước và mất trắng tài sản.

“Furthermore, millions of people around the world live in coastal areas, and if the sea level rises even a few feet, they will be inundated with water and lose their property.”

Câu 4: Dẫn chứng cụ thể về đợt sóng thần năm 2011 ở Nhật Bản.

“The devastation caused by this was evident for all to see during the 2011 tsunami in Japan, in which millions were displaced.”

Body 2 (Thân bài 2): 

Câu 1: Các giải pháp khả thi cho những vấn đề này là giảm thiểu lượng ô nhiễm tạo ra và xây dựng các hàng rào ngăn cản lũ lụt.

“Possible solutions to these problems would be to reduce the amount of pollution generated and build flood barriers.”

Câu 2: Nếu mỗi người giảm lượng khí thải carbon của họ, các tác động tiêu cực đến môi trường sẽ giảm và điều này có nghĩa là mực nước sẽ ngừng dâng cao.

“If each person reduced their carbon footprint, the negative environmental impacts would be reduced and this would mean that water levels would stop rising.”

Câu 3: Các công trình phòng chống lũ lụt có thể được xây dựng dọc theo bờ biển và đường thủy, do đó ngăn nước tràn vào các khu vực đông dân cư.

“Furthermore, flood defenses, such as levees, dams and flood gates, can be built along coastlines and waterways, thereby preventing water from reaching densely populated areas.”

Câu 4: Đưa ra dẫn chứng cụ thể ở Hà Lan đã ngăn chặn thành công lũ lụt bằng nhiều hình thức khác nhau

“The Netherlands is one of the most densely populated areas in the world and also one of the most prone to flooding and they have successfully used different flood protection systems.”

3.3. Kết luận – Conclusion

Câu 1: Ngăn chặn triều cường do nhiệt độ toàn cầu ngày càng tăng là một trong những thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt và cuối cùng sẽ dẫn đến việc một số quốc gia mất đất và nhiều thành phố trên thế giới.

“To conclude, preventing high tides due to increasing global temperatures is one of the biggest challenges we face and will eventually lead to some countries losing their land and many cities around the world.”

Câu 2: Thế giới sẽ bị ngập trong nước, nhưng giải pháp khả thi nhất là bảo vệ môi trường của chúng ta và sử dụng các kỹ thuật phòng chống lũ lụt và học tập Hà Lan để cải thiện tình hình.

“The world is left underwater, but possible solutions could be to protect our environment and use flood prevention techniques already used by countries like the Netherlands.”

Trên đây là một hướng dẫn cho từng đoạn của một bài viết cụ thể áp dụng cách 1 đã được nêu ra. Để có thể hiểu kỹ hơn, bạn có thể xem nhiều problem and solution essay bài mẫu hơn từ chúng tôi. Với rất nhiều bài viết được tổng hợp đã đạt kết quả cao bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm hay khi thực hiện dạng bài này.

4. Cách nhận dạng bài problem and solution essay

Đề bài liên quan đến dạng problem and solution essay thường rất dễ nhận diện vì đề bài thường sẽ được nêu cặn kẽ trong câu hỏi. Nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn là đọc kỹ đề bài, lọc ra những từ khóa chính và biết yêu cầu chính xác là gì. 

Cách nhận dạng bài problem and solution essay
Cách nhận dạng bài problem and solution essay

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đưa ra 3 dạng câu hỏi cho bạn đọc thường gập phải trong dạng bài problem and solution essay tham khảo thêm:

 • Identify the problem and tackle these…
 • What are the most serious problems and what solutions can you suggest?
 • What are the negative impacts of…. and what can be done to minimize the bad effects?

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc toàn bộ các nội dung về cách viết problem and solution essay và một ví dụ cụ thể để bạn đọc có thể dễ dàng thực hiện theo. Những kiến thức trên được đúc kết từ kinh nghiệm từ nhiều bài mẫu đạt kết quả cao nên chúng tôi hy vọng chúng thực sự hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo từ chúng tôi nhé!

0/5 (0 Reviews)
Nguyễn Phương Nam
Nguyễn Phương Nam
Tôi là Nguyễn Phương Nam chức vụ phó phòng nội dung tại Best4Team. Công việc của tôi là nghiên cứu, sản xuất nội dung thông tin cho website Best4Team.com ở lĩnh vực tài liệu và chạy mô hình kinh tế lượng bằng các phần mềm Eview, Stata, Spss,...
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

LIÊN HỆ

Nếu bạn chưa biết mình cần cung cấp những thông tin gì thì đừng ngại để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Sau khi trao đổi bạn sẽ nhận được:

 • Sự tư vấn tận tâm về tất cả băn khoăn của bạn
 • Báo giá chi tiết và thời hạn hoàn thành.
 • Quy trình làm việc an toàn Hỗ Trợ Viết Báo Cáo

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

*Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin và chính xác để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.