Viết đề cương tiểu luận là một phần quan trọng giúp bạn có một bài tiểu luận hoàn chỉnh và đầy đủ nội dung nhất. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa ý thức được sự cần thiết của đề cương chi tiết tiểu luận dẫn đến việc viết bài không chặt chẽ và thuyết phục. Đừng lo lắng những vấn đề trên nếu bạn theo dõi hết bài viết chia sẻ cách viết đề cương tiểu luận hiệu quả nhất tại best4team.com ngay sau đây!

Cách làm đề cương tiểu luận
Cách làm đề cương tiểu luận

1. Đề cương tiểu luận là gì?

Đề cương tiểu luận được minh họa như bản đồ chi tiết giúp bạn tiến hành nghiên cứu và thực hiện đề tài một cách trơn tru, thống nhất mà không lo bỏ lỡ hay thiếu ý. Trước khi bắt tay vào quá trình làm, người viết cần khái quát và lập nên được đề cương chi tiết tiểu luận về lý do lựa chọn đề tài, phương án và mục tiêu nghiên cứu.  

Khi đã nắm được cách làm đề cương tiểu luận bạn đã thành công một bước trong việc xây dựng nội dung báo cáo chuẩn chỉnh. Dàn ý hay đề cương sẽ giúp bạn kiểm soát và đối chiếu cụ thể từng phần trong bài tiểu luận, ngăn chặn được sự sa đà hay sai lầm trong hướng phân tích. Bố cục đề cương thông minh và hợp lý cũng giúp bạn ghi điểm tuyệt đối cho người chấm. Do đó, có được đề cương tiểu luận mẫu hoàn hảo là bước đệm quan trọng để bài báo cáo cuối cùng được chất lượng nhất.

2. Cách làm đề cương tiểu luận trong 3 bước đơn giản

Nhiều bạn sinh viên thường lo lắng vấn đề lập dàn ý không được khoa học và đầy đủ nhất. Thấu hiểu tâm lí đó của các bạn, Best4team.com đã tìm ra những cách viết đề cương tiểu luận hay nhất đến từ các chuyên gia và giảng viên hàng đầu trên cả nước. Bạn có thể tham khảo cách làm đề cương tiểu luận đơn giản qua 3 bước sau:

3 bước làm đề cương tiểu luận
3 bước làm đề cương tiểu luận

2.1. Xác định và phân tích đề tài

Đây là bước làm đầu tiên để có được một bài tiểu luận xuất sắc nhất. Việc xác định chính xác vấn đề cần nghiên cứu của đề tài sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức để giới hạn phạm vi nghiên cứu và kiến thức sử dụng. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên chọn những đề tài, chuyên đề phù hợp với năng lực bản thân, tránh chọn đề tài quá rộng hoặc quá hẹp không thể khai thác thuận lợi.

2.2. Tìm kiếm thông tin, tổng hợp tài liệu

Sau khi đã có được chủ đề nghiên cứu, bạn cần bắt tay tìm hiểu những thông tin, dữ liệu cần thiết nào có liên quan và phù hợp để phục vụ nghiên cứu. Sinh viên cần cẩn thận lựa chọn nguồn thông tin, trích dẫn uy tín, chính thống để không làm mất đi giá trị khoa học và chính xác của bài tiểu luận.

2.3. Lập đề cương tiểu luận chi tiết

Bước cuối cùng để hoàn thành đề cương tiểu luận là lập dàn ý chi tiết nhất có thể. Nó sẽ gồm có 3 phần cơ bản như sau:

2.3.1. Phần mở đầu

Trong phần mở đầu, bạn sẽ cung cấp những thông tin cơ bản của đề tài nghiên cứu giúp người đọc có cái nhìn tổng quát về vấn đề sắp được nhắc đến. Những ý quan trọng cần có trong phần giới thiệu như sau:

 • Lời mở đầu: trình bày tóm tắt nội dung và vấn đề nghiên cứu của tiểu luận
 • Lý do chọn đề tài: nêu được nguyên nhân và mục đích lựa chọn chủ đề
 • Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: giới hạn được phạm trù thông tin, kiến thức sẽ được trình bày
 • Mục đích nghiên cứu: Đưa ra mục tiêu tổng quát cuối cùng muốn đạt được khi làm đề tài, cách viết mục đích nghiên cứu tốt nhất là trình bày theo cấu trúc SMART khi đặt mục tiêu
 • Phạm vi và đối tượng nghiên cứu: Người viết trình bày phạm vi thời gian và không gian nghiên cứu và liệt kê đối tượng chính mà bài nghiên cứu hướng đến.
 • Phương pháp nghiên cứu: sinh viên có thể thực hiện nghiên cứu qua những phương pháp như luận nghiên cứu khoa học, phương pháp thu thập số liệu, phương pháp thực nghiệm, phương pháp định tính,…

Khi đã xác định và hoàn thành được các thông tin trên, bạn sẽ tiếp tục kết cấu bài tiểu luận của mình theo hệ thống danh mục hợp lý nhất. Chia bố cục bài nghiên cứu thành các chương lớn với luận điểm nổi bật, mỗi ý nhỏ theo sau để lập luận và chứng minh chi tiết hơn.

2.3.2. Phần nội dung

Nội dung đề cương tiểu luận
Nội dung đề cương tiểu luận

Sau khi đã viết ngắn gọn về phần giới thiệu, mở đầu, Best4team sẽ hướng dẫn cách viết đề cương tiểu luận hoàn chỉnh ở phần nội dung như sau:

 • Chương 1 – Cơ sở lý luận: trình bày kiến thức, lý thuyết chung của đề tài
 • Chương 2 – Thực trạng và kết quả nghiên cứu: áp dụng các lý thuyết bên trên vào thực tiễn cuộc sống và phân tích những tình huống thực tế này
 • Chương 3 – Giải pháp: đề xuất những phương án xử lý, giải quyết phù hợp. đúng đắn và mang lại kết quả cao.
Một bài tiểu luận được đánh giá cao cần trình bày đúng chuẩn và có nội dung đầy đủ, chính xác. Tuy nhiên việc thực hiện tiểu luận không hề dễ dàng. Vì thế, nếu bạn gặp khó khăn khi thực hiện bài tiểu luận thì có thể tìm hiểu qua về nhận làm tiểu luận thuê của Best4Team. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn, đơn vị không chỉ mang đến sản phẩm chất lượng mà giá cả còn rất phải chăng.

2.3.3. Phần kết luận

Sinh viên sẽ kết thúc phần kết luận của mình bằng cách tóm tắt toàn bộ nội dung chính đã trình bày trong bài luận. Nên nhớ với đề cương tiểu luận, người viết chỉ cần nêu lại các vấn đề sau một cách ngắn gọn:

 • Nêu ngắn gọn về các giải pháp, kiến nghị cho đề tài nghiên cứu
 • Đưa ra phát biểu và đánh giá về đề tài nghiên cứu 
 • Khuyến nghị và đề xuất hướng mở rộng, những lưu ý trong quá trình thực hiện để đề tài được vận dụng thuận tiện và hiệu quả nhất.
Nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng cho mẫu kết luận tiểu luận hay thì hãy tham khảo ngay top 10+ mẫu kết luận tiểu luận ấn tượng nhất tại Best4team.

3. Tham khảo 5 mẫu đề cương tiểu luận các chuyên ngành

Ngoài việc chia sẻ những mẹo hay ho giúp bạn chủ động thiết kế các đề cương tiểu luận đặc sắc thì Best4team.com còn tổng hợp những đề cương tiểu luận mẫu hot nhất 2022 được nhiều sinh viên đón đọc và tham khảo. 

5 mẫu đề cương tiểu luận các chuyên ngành
5 mẫu đề cương tiểu luận các chuyên ngành

Các bạn có thể theo dõi thêm cách làm đề cương tiểu luận miễn phí dưới đây:

3.1. Đề cương tiểu luận chủ nghĩa xã hội khoa học

Tên đề tài: Sự khác nhau giữa gia đình Việt Nam truyền thống và hiện đại

Link tải: >>> Đề cương tiểu luận chủ nghĩa xã hội khoa học

3.2. Đề cương tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh

Tên đề tài:  Phân tích quan điểm của Hồ Chí Minh về xây dựng con người

Link tải: >>> Đề cương tiểu luận tư tưởng Hồ Chí Minh

3.3. Đề cương tiểu luận Marketing du lịch

Tên đề tài: Chiến lược marketing sản phẩm du lịch mới

Link tải: >>> Đề cương tiểu luận Marketing du lịch

3.4. Đề cương tiểu luận Marketing ngân hàng

Tên đề tài:  Đánh giá các quyết định xúc tiến thương mại của ngân hàng SCB đáp ứng tới mức độ nào nhu cầu của các đối tượng khách hàng mục tiêu

Link tải: >>> Đề cương tiểu luận Marketing ngân hàng

3.5. Đề cương tiểu luận quản trị tri thức

Tên đề tài: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm mỹ phẩm: mới, an toàn, sử dụng nguyên liệu 100% thiên nhiên và có nguồn gốc hữu cơ – natural shampoo

Link tải: >>> Đề cương tiểu luận quản trị tri thức

Bên cạnh đề cương tiểu luận, chúng ta cũng không thể bỏ qua các phần khác, một trong số đó là lời cam đoan trong bài tiểu luận . Nếu như bạn đang bế tắc không biết viết lời cam đoan như thế nào, đây là một nguồn tham khảo hữu ích dành cho bạn. Tham khảo ngay: Top 10 Mẫu Lời Cam Đoan Trong Tiểu Luận Hay Và Ấn Tượng Nhất

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết giúp sinh viên hoàn thiện đề cương tiểu luận chất lượng, nhanh chóng. Đừng quên theo dõi và cập nhất nhiều tin tức hấp dẫn hơn của chúng tôi qua website Best4team.com. Mọi thông tin liên hệ và tư vấn các dịch vụ viết tiểu luận, thiết kế slide, báo cáo đẹp mắt, hoàn thiện qua:

Hotline : 0915521220 (Zalo, imess)

Email: best4team.com@gmail.com

5/5 (1 Review)
Trần Khánh Ngân
Trần Khánh Ngân
Tôi là Trần Khánh Ngân trưởng phòng nội dung tại Công ty Best4Team. Công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website Best4Team.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

LIÊN HỆ

Nếu bạn chưa biết mình cần cung cấp những thông tin gì thì đừng ngại để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Sau khi trao đổi bạn sẽ nhận được:

 • Sự tư vấn tận tâm về tất cả băn khoăn của bạn
 • Báo giá chi tiết và thời hạn hoàn thành.
 • Quy trình làm việc an toàn Hỗ Trợ Viết Báo Cáo

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

*Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin và chính xác để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.