Bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm là một khái niệm vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thầy cô giáo chưa nắm vững những quy định và cách thức thực hiện bản mô tả này. Trong bài viết này, Best4team sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc về lĩnh vực này.

Mẫu báo cáo mô tả sáng kiến kinh nghiệm
Mẫu báo cáo mô tả sáng kiến kinh nghiệm

1. Bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm là gì?

Bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm là mẫu đơn trình bày toàn bộ nội dung cần có bao gồm: tên sáng kiến là gì, bản chất sáng kiến, những tình trạng thực tiễn, giải pháp khắc phục, khả năng áp dụng, ưu nhược điểm và những lợi ích, kết quả thu được sau khi áp dụng những sáng kiến.

1.1 Mục đích viết bản báo cáo mô tả sáng kiến kinh nghiệm

Sáng kiến kinh nghiệm hỗ trợ những hoạt động trong công tác của giáo viên, mở rộng tư duy sáng tạo trong hoạt động giảng dạy, tối ưu hóa các quy trình quản lý, tổ chức có liên quan. 

Vì vậy, một bản mô tả chi tiết sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan và định hình được quá trình hoàn thiện một sáng kiến kinh nghiệm và phương thức đưa vào áp dụng sáng kiến, giúp hội đồng chấm thi dễ dàng theo dõi.

1.2 Bố cục đầy đủ của bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm

Một báo cáo mô tả sáng kiến kinh nghiệm đặc sắc, nổi bật và thu hút được người đọc thì ngoài tính chuẩn mực, khoa học thì cần có tính đổi mới, sáng tạo và đẹp mắt. Best4team.com gợi ý bố cục cụ thể như sau:

Đặt vấn đề

Trong phần này, tác giả sẽ có lời mở đầu, lý do chọn đề tài, đặt ra mục tiêu cần đạt được bao gồm:

 • Thực trạng công tác giảng dạy, giáo dục tại đơn vị ra sao?
 • Những vấn đề nào gây ảnh hưởng và tác động đến quá trình làm việc?
 • Những thách thức, tồn đọng đang gặp phải cần được khắc phục, đổi mới

Giải quyết vấn đề

Đây là phần quan trọng và cốt lõi của bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm dùng để tập trung phân tích và đưa ra biện pháp tối ưu. Bạn cần đi sâu và làm rõ các khía cạnh sau:

 • Cơ sở lý luận: đưa ra những lý thuyết, luận điểm và kiến thức có liên quan đến vấn đề muốn trình bày một cách khái quát nhất. Mục đích của việc này là định hướng được hướng triển khai tiếp theo của vấn đề
 • Thực trạng của vấn đề: nêu ra những nhược điểm, hạn chế đang tồn đọng dẫn đến việc cần lên phương án khắc phục
 • Biện pháp khắc phục: đề xuất hướng đi, các bước tiến hành cụ thể và đưa ra những nhận xét hữu ích
 • Thành tựu của sáng kiến kinh nghiệm: nêu rõ kết quả đạt được, khả năng ứng dụng chi tiết và so sánh trước và sau khi áp dụng sáng kiến

Kết luận

Tổng kết và tóm tắt toàn bộ quá trình nghiên cứu

 •  Ý nghĩa lý thuyết và thực tiễn của sáng kiến đối với vấn đề được đưa ra
 •  Đánh giá chung về kết quả thu được
 • Đề xuất hướng phát triển và nâng cao của sáng kiến kinh nghiệm
 • Nhận xét, đóng góp của ban lãnh đạo, cấp trên

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình viết báo cáo thực tập, hãy để đội ngũ chuyên viên Best4Team là các cựu sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, các giảng viên đại học giúp đỡ. Để nhận được sự tư vấn, báo giá chi tiết truy cập ngay dịch vụ thuê viết sáng kiến kinh nghiệm để được hỗ trợ thông tin một cách nhanh chóng nhất.

2. Mẫu bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm 01 mới nhất

Tên sáng kiến: “ Nâng cao vai trò Hội đồng tự quản và các nhóm trưởng trong học tập”.

 • Đối tượng áp dụng: giáo viên – học sinh, học sinh – học sinh trường Tiểu học Trường Xuân 1
 • Mục tiêu sáng kiến: mô tả sáng kiến kinh nghiệm tiểu học trình bày mô hình góp phần thúc đẩy sự tương tác và phối hợp giữa giáo viên cùng học sinh và giữa học sinh với nhau, tạo nên bầu không khí học tập hiệu quả, lành mạnh, thân thiện. Học sinh có thể chủ động tìm tòi, nghiên cứu thông tin và mạnh dạn trao đổi với thầy cô, bạn bè trong và ngoài lớp.
Một báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc và nhanh chóng về toàn bộ dự án, từ ý tưởng ban đầu đến kết quả đạt được. Nó giúp các nhà quản lý và đồng nghiệp dễ dàng nắm bắt được tinh thần và giá trị của sáng kiến, từ đó đánh giá và áp dụng vào thực tiễn hiệu quả hơn. Hãy cùng Best4team tham khảo ngay nhé.

3. Mẫu bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm 02 mới nhất

Tên sáng kiến: Nâng cao vai trò gắn kết các lực lượng giáo dục trong nhà trường của Tổng phụ trách đội

 • Đối tượng áp dụng: tổng phụ trách các liên đội Tiểu học và Trung học cơ sở.
 • Mục tiêu sáng kiến: mô tả sáng kiến tiểu học trình bày thiết lập và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ, thân thiết giữa các lực lượng, cơ quan giáo dục trong nhà trường và trong ngành hướng đến việc hoàn thành xuất sắc tất toàn bộ hoạt động giáo 

4. Mẫu bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm 03 mới nhất

Tên sáng kiến: Một số biện pháp giúp trẻ 3 – 4 tuổi phát triển ngôn ngữ thông qua tác phẩm văn học.

 • Đối tượng áp dụng: trường mẫu giáo Sao Sáng 3 và các cơ sở mầm non khác trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
 • Mục tiêu sáng kiến: Đổi mới và sáng tạo cách thức truyền đạt, giảng dạy cho trẻ nhỏ giúp kích thích, thu hút trẻ trong các hoạt động làm quen với tác phẩm văn học. Phát huy tính tích cực, sáng tạo ở trẻ, giúp trẻ phát triển mạnh mẽ về ngôn ngữ. Đồng thời nâng cao kỹ năng sư phạm và nghệ thuật lên lớp của giáo viên.
Thiết kế mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm tiểu học không chỉ là bước làm đẹp thêm cho tài liệu mà còn góp phần truyền đạt được tinh thần và mục tiêu của dự án. Một bìa đẹp mắt, chuyên nghiệp sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ ngay từ cái nhìn đầu tiên, khuyến khích người đọc khám phá nội dung bên trong và hiểu rõ hơn về giá trị của sáng kiến. Hãy cùng Best4team tham khảo ngay nhé.

5. Mẫu bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm 04 mới nhất

Tên sáng kiến: Giải pháp giúp học sinh yếu học tốt toán 11

 •   Đối tượng áp dụng: học sinh yếu kém trong tất cả các trường THPT
 •  Mục tiêu sáng kiến: Nhằm giúp cho giáo viên có phương pháp đúng để giúp học sinh yếu kém tiếp thu được và vận dụng tốt kiến thức để nâng cao chất lượng bộ môn.
Một Đề cương sáng kiến kinh nghiệm tiểu học cô đọng và rõ ràng sẽ hướng dẫn người đọc qua từng bước quan trọng của dự án, từ mục tiêu, phương pháp, đến kết quả dự kiến. Đề cương này giúp cung cấp một khung làm việc chi tiết, đảm bảo mọi người đều hiểu rõ và theo sát tiến độ dự án, từ đó tối ưu hóa hiệu quả thực hiện. Hãy cùng Best4team tham khảo ngay nhé.

6. Mẫu bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm 05 mới nhất

Tên đề tài: Giải pháp nâng cao hiệu quả trong giảng dạy điều lệnh đội ngũ

 • Đối tượng áp dụng:  tất cả các trường phổ thông trong tỉnh và toàn quốc. 
 •  Mục tiêu sáng kiến: nhằm giúp cho học sinh nhận thức sâu về nội dung, thực hành thành thạo, hành động thống nhất.

7. Mẫu bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm 06 mới nhất

 • Tên đề tài: Đổi mới hình thức tổ chức hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể góp phần xây dựng tập thể lớp tự quản, đoàn kết cho học sinh lớp 7 trường TH&THCS Hoàng Châu, huyện Cát Hải
 • Đối tượng áp dụng: các lớp trong toàn cụm Đôn Lương cũng như trong toàn Huyện Cát Hải. 
 • Mục tiêu sáng kiến: Xây dựng tính giác, chủ động, linh hoạt và sáng tạo cho học sinh trong việc lên kế hoạch chương trình, kịch bản hoạt động,

Trên đây là tổng hợp toàn bộ những lưu ý cần thiết và những bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm ấn tượng nhất mà best4team.com mong muốn chia sẻ đến quý thầy cô. Nếu mọi người có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về cách trình bày luận án, báo cáo chuyên ngành chuẩn xác, chuyên nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline : 0915521220 (Zalo, imess)

Email: best4team.com@gmail.com

5/5 (1 Review)
Trần Khánh Ngân
Trần Khánh Ngân
Tôi là Trần Khánh Ngân trưởng phòng nội dung tại Công ty Best4Team. Công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website Best4Team.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

LIÊN HỆ

Nếu bạn chưa biết mình cần cung cấp những thông tin gì thì đừng ngại để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Sau khi trao đổi bạn sẽ nhận được:

 • Sự tư vấn tận tâm về tất cả băn khoăn của bạn
 • Báo giá chi tiết và thời hạn hoàn thành.
 • Quy trình làm việc an toàn Hỗ Trợ Viết Báo Cáo

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

*Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin và chính xác để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.