Có khi nào bạn phải mất hàng giờ để suy nghĩ vì không biết cách viết essay như thế nào cho hoàn chỉnh nhất chưa? Lý do có thể là vì bạn chưa thật sự hiểu rõ về khái niệm của essay cũng như cấu trúc và cách viết essay bằng tiếng anh hay. Nếu vậy thì bài viết này của Best4Team sẽ giúp bạn rất nhiều đấy. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách viết essay chi tiết
Cách viết essay chi tiết

Essay là gì?

Bài viết essay là một bài viết được thực hiện để trình bày một ý tưởng, đề xuất một lập luận, bày tỏ quan điểm cá nhân hoặc bắt đầu một cuộc tranh luận. Trong đó, bạn cần chỉ ra được những vấn đề tồn đọng của đề tài và tiến hành phân tích các lập luận trong bài essay. Đồng thời, bạn phải đưa ra được những giải pháp nhằm khắc phục các vấn đề tồn đọng đã đề cập trước đó.

Essay có tính thực tế cao nhằm chứng minh hay phân tích một vấn đề trong cuộc sống và điều đó giúp củng cố và khám phá những kiến thức mới giúp phát triển tư duy. Cách viết 1 bài essay tiếng anh cũng được dùng phổ biến trong các trường đại học như một cách khuyến khích học sinh phát triển kỹ năng viết của họ.

8 bước viết essay dễ dàng

Để có được một bài essay hoàn chỉnh và chuẩn mẫu, người viết cần tuân theo 8 bước viết bài cơ bản như sau:

8 bước viết essay dễ dàng
8 bước viết essay dễ dàng

Bước 1: Xác định dạng bài essay sẽ viết

Bước đầu tiên để viết bài essay hoàn chỉnh là xác định dạng bìa của loại bài luận đang viết thuộc dạng nào. Thông thường, các bài luận sẽ thuộc một trong 4 nhóm chính sau đây:

 • Opinion essay: Đây là essay yêu cầu người viết trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề cụ thể và lập luận để bảo vệ quan điểm đó.
 • Agree or disagree essay: dạng bài essay yêu cầu người viết nêu ra quan điểm của mình là đồng ý, không đồng ý, hoặc đồng ý một phần đối với vấn đề mà đề bài đưa ra.
 • Discussion essay: yêu cầu bạn trình bày hai hay nhiều mặt của một lập luận, khám phá các vấn đề xung quanh một chủ đề cụ thể. Bạn phải nêu rõ lý do vì sao bạn đồng tình hay phản đối một lập luận sau đó đưa ra quan điểm cá nhân của mình. 
 • Advantages and disadvantages essay: là dạng essay yêu cầu người viết nêu lên những ưu điểm (advantages) và khuyết điểm (disadvantages) của một vấn đề đồng thời đưa ra chứng cứ chứng minh cho luận điểm đó.

Bên cạnh đó, bạn đọc nên tham khảo 4 dạng bài essay khác để nhận dạng khi cần thiết:

 • Causes and effects essay: Đây là một dạng essay giải thích nguyên nhân của một sự việc nào đó cũng như trình bày về những tác động của nó.
 • Causes and solutions essay: là bài essay yêu cầu thảo luận về nguyên nhân của một vấn đề và sau đó đề xuất một số giải pháp để giải quyết vấn đề đó.
 • Problems and solutions essay: là dạng essay yêu cầu người viết nêu lên các vấn đề của một hiện tượng được đề cập trong đề bài, từ đó đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục những vấn đề hoặc nguyên nhân dẫn đến vấn đề đó.
 • Argumentative essay: Khi viết một essay tranh luận, bạn sẽ cố gắng thuyết phục người đọc về một ý kiến ​​hoặc quan điểm để cho người đọc thấy được tính đúng sai của vấn đề.

Bước 2: Lựa chọn chủ đề

Bạn sẽ không thể viết một bài luận nếu như không xác định cho mình được đề tài cụ thể cho bài essay. Do vậy bạn cần phải liệt kê các ý tưởng và chọn lọc để đưa ra ý tưởng chủ đề hợp lý nhất cho bài essay của mình.

Điều quan trọng là bạn cần xác định chính xác trọng tâm của bài viết để lựa chọn chủ đề tương xứng. 

Lựa chọn chủ đề essay
Lựa chọn chủ đề essay

Ví dụ: Đề bài essay yêu cầu viết về “ô nhiễm môi trường” thì bạn cần làm rõ và lựa chọn đề tài phù hợp, như viết về một lĩnh vực trong “ô nhiễm môi trường đất/nước/hoặc không khí…” để bài viết có tính chuyên sâu, mang lại giá trị cho người đọc.

Bước 3: Viết 1 bài essay nháp bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được xem là phương pháp giúp ích rất lớn cho việc lên ý tưởng và triển khai ý tưởng bài viết. Sử dụng sơ đồ tư duy giúp người viết định hướng: 

 • Cách viết
 • Cách liên kết giữa các câu các đoạn
 • Dàn ý chi tiết toàn bài…

Mục đích khi viết bài essay nháp bằng sơ đồ tư duy là xác định 4 yếu tố sau cho bài viết của mình:

 • Lên cấu trúc outline như nào?
 • Đưa ra câu trả lời cho câu hỏi
 • Sử dụng dẫn chứng, ví dụ nào
 • Dùng phương pháp lập luận như thế nào?

Bước 4: Lên Outline bài Essay

Outline của bài essay nên được triển khai theo cách hiệu quả nhất nhằm giúp triển khai các ý tưởng và trả lời câu hỏi 

 • Introduction: Đi từ vấn đề chung bao quát đến vấn đề riêng theo đề bài ra, từ câu dẫn tổng quan vào bài đến phác họa dàn ý chi tiết của bài.
 • Body: Sắp xếp các đoạn văn diễn đạt theo cấu trúc hợp lý nhất. Trong đó, các đoạn văn cần được đảm bảo nội dung và cách diễn đạt tổng – phân – hợp để nêu lên luận điểm và trả lời câu hỏi đề bài.
 • Conclusion: Ngược với phần Introduction, conclusion đi từ vấn đề cụ thể được trình bày trong bài viết đến vấn đề bao quát chung rồi đi đến kết luận tổng thể.
Xem thêm bài viết cách viết outline cho essay để biết cách làm chi tiết nhất!
Outline bài essay
Outline bài essay

Bước 5: Viết Introduction (Phần mở bài)

Đây là phần bạn giới thiệu chủ đề bạn đang thảo luận trong essay của mình và tóm tắt ngắn gọn những điểm bạn sẽ thực hiện trong các đoạn văn tiếp theo.

Phần mở đầu yêu cầu phải có câu Thesis statement (câu luận đề) để thể hiện ý chính cho toàn bài và phải trả lời đúng và đầy đủ cho yêu cầu của đề bài.

Vì mục đích của phần Introduction là tạo sự tương tác về chủ đề của bạn đối với người đọc nên bạn cần phải viết thật là ngắn gọn và bao quát. Để viết mở bài essay ấn tượng, bạn cần lên kế hoạch cho từng phần của bài essay, phân tích một cách ngắn gọn nhất trước khi bạn bắt tay viết introduction cho bài essay và quan trọng là tập trung vào chủ đề chính và nắm được cách viết essay đơn giản.

 • 1 câu dẫn vào nội dung bài 
 • 1 câu phác họa nội dung sẽ được thảo luận trong thân bài
 • 1 câu chủ đề
Tham khảo thêm cách viết mở bài essay để biết cách làm bài essay hay nhất và không trùng lặp với bất kỳ ai.

Bước 6: Viết Main body ( Phần thân bài)

Mục đích của phần thân bài là lập luận và thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm của bạn bằng cách đưa ra các dẫn chứng, lý lẽ hợp lý và chặt chẽ.

Phần thân bài bao gồm 2-3 đoạn văn có cấu trúc như sau:

 • 1 câu chủ đề chính
 • 1-2 câu triển khai luận điểm theo câu chủ đề đoạn
 • 1-2 câu chứng dẫn chứng kèm ví dụ minh họa
 •  1 chân tích dẫn chứng để rút ra kết luận 

Bước 7: Viết Conclusion ( phần kết bài)

 • 1 câu nhấn mạnh lại câu chủ đề ở mở bài
 • 1 câu diễn đạt lại những luận điểm chính
 • 1 câu kết luận chung toàn bài

Đây là phần bạn hỗ trợ thesis statement của mình bằng các thông tin và dẫn chứng minh họa cụ thể giúp thuyết phục người đọc. Mỗi đoạn nội dung nên tập trung vào một lập luận hỗ trợ cho luận điểm của bạn bằng cách thảo luận về thông tin, nội dung hoặc sự kiện có liên quan đến vấn đề.

Câu đầu tiên của phần thân bài nên sử dụng các từ như “In contrast”, “However” nhằm tạo sự liên kết với đoạn mở đầu trước đó. Các câu tiếp theo nêu lên ý chính của đoạn và sau đó đi sâu phân tích ý chính bằng cách đưa ra các luận điểm, luận cứ để củng cố hoặc đưa ra nhiều ý kiến trái chiều để nhìn vấn đề bằng nhiều góc độ đa dạng.

Main body có thể bao gồm nhiều đoạn văn, mỗi đoạn yêu cầu phải có câu topic sentence (câu nêu chủ đề) và phải đảm bảo tính nhất quán và tính mạch lạc đối với những phần còn lại của essay.

Bước 8: Kiểm tra chính tả và ngữ pháp

Trong phần kết bài của essay, bạn tóm tắt những điểm bạn đã đưa ra và đưa lập luận của bạn thành một kết luận hợp lý. Bởi vì người đọc của bạn hiện đã quen với luận điểm của bạn, phần tóm tắt trong đoạn kết luận của bạn có thể trực tiếp và thuyết phục hơn so với phần tóm tắt trong đoạn giới thiệu của bạn.

Yêu cầu cơ bản đối với cách viết conclusion cho essay là câu topic sentence để tóm tắt những gì đã nói trong bài essay và phải đảm bảo rằng đã diễn đạt hết ý của câu Thesis statement (câu luận đề).

Sau khi hoàn thành xong trọn vẹn bài viết, bước cuối cùng cho bạn là kiểm tra lại toàn bộ bài, đặc biệt chú ý đến những lỗi sau để tránh bị trừ điểm đáng tiếc:

 • Lỗi chính tả
 • Lỗi ngữ pháp
 • Lỗi câu từ
 • Lỗi diễn đạt (lặp từ, lặp câu…)

Bật mí 6 mẹo viết essay hiệu quả

6 mẹo viết essay hiệu quả
6 mẹo viết essay hiệu quả

Nếu bạn đã nắm rõ cấu trúc của một bài essay thì còn chần chờ gì mà không bắt tay vào hoàn thành bài essay của mình đi nè. Nhưng trước hết Best4Team sẽ bật mí cho bạn một số mẹo viết essay hiệu quả dưới đây:

 • Tranh thủ thời gian để viết essay sớm nhất có thể: Bắt đầu bài essay sớm sẽ giảm được lo lắng, đánh bại sự trì hoãn và cho bạn nhiều thời gian để phát triển ý tưởng của mình.
 • Hãy phân tích và nắm rõ yêu cầu của bài essay: Đừng để quên câu hỏi hoặc nhiệm vụ của essay. Giữ một bản nháp yêu cầu essay bên cạnh khi bạn tiến hành phân tích và giải quyết lập luận của mình.
 • Không nên viết hết một bài essay từ đầu đến cuối,  đặc biệt là không nên ngồi một chỗ. Bạn có thế bắt đầu viết với một kế hoạch bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, có thể là một vài câu hoặc một vài gạch đầu dòng. Sau khi bạn biết essay của mình là gì, hãy viết phần mở đầu và kết luận trước, sau đó mới hoàn thành phần thân bài.
 • Sử dụng các từ “signpost” trong bài viết của bạn: Các từ ngữ mang tính chuyển ý, tiếp nối quan điểm có thể giúp người đọc tập trung theo dõi trình tự và mạch ý tưởng của bạn.
 • Tổng hợp các dẫn chứng của bạn một cách cẩn thận: Giới thiệu các trích dẫn và diễn giải chúng bằng các cụm từ mang tính rõ ràng, mạch lạc và nối tiếp ý chính của bài.
 • Chỉnh sửa bản nháp của essay một cách cẩn thận để đảm bảo rằng toàn bộ bài essay trôi chảy và các đoạn văn được viết theo trình tự hợp lý nhất.
 • Đặt essay sang một bên trong vài ngày: Điều này cho phép bạn xem xét essay của mình và chỉnh sửa nó với một cái nhìn mới và khách quan hơn.

Bài essay là dạng essay vô cùng quan trọng và phổ biến trong kỹ năng writing. Hy vọng với những hướng dẫn viết essay của Best4Team trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về essay cũng như cách viết essay ấn tượng nhất. Nếu có gì thắc mắc bạn cứ việc liên hệ, việc còn lại cứ để Best4Team lo nhé!

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0915521220

Email: best4team.com@gmail.com

5/5 (1 Review)
Nguyễn Phương Nam
Nguyễn Phương Nam
Tôi là Nguyễn Phương Nam chức vụ phó phòng nội dung tại Best4Team. Công việc của tôi là nghiên cứu, sản xuất nội dung thông tin cho website Best4Team.com ở lĩnh vực tài liệu và chạy mô hình kinh tế lượng bằng các phần mềm Eview, Stata, Spss,...
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

LIÊN HỆ

Nếu bạn chưa biết mình cần cung cấp những thông tin gì thì đừng ngại để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Sau khi trao đổi bạn sẽ nhận được:

 • Sự tư vấn tận tâm về tất cả băn khoăn của bạn
 • Báo giá chi tiết và thời hạn hoàn thành.
 • Quy trình làm việc an toàn Hỗ Trợ Viết Báo Cáo

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

*Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin và chính xác để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.