Để có được kết quả phân tích chính xác nhất khi nghiên cứu, một trong những phương án nhiều người chọn lựa là sử dụng công cụ Stata. Vậy bạn đã biết cách chạy kiểm định F Test trong Stata chưa? Bài viết dưới đây đội ngũ Best4team sẽ giúp bạn có thêm được kiến thức và nhiều kỹ năng để hoàn thiện thật tốt bài của mình. 

Chạy kiểm định F test trong Stata
Chạy kiểm định F test trong Stata

1. Kiểm định F Test trong Stata là gì?

Kiểm định F test là chỉ số đo lường trong thống kê dùng để kiểm tra ý nghĩa của bất kỳ mối liên hệ hoặc sự khác biệt nào giữa hai mẫu độc lập. 

Kiểm định F Test này xác định xem liệu hai nhóm độc lập có khác biệt đáng kể trong các tỷ lệ các quan sát được phân loại bởi một biến nhị phân phụ thuộc hay không. 

Trong thống kê truyền thống, chỉ số này được gọi là kiểm định Fisher, hiện nay nhờ công nghệ và các phần mềm tính toán phát triển nên đã phát triển khái niệm kiểm định F test trong Stata.

2. Ví dụ, Giả thuyết cụ thể

Ví dụ: Một bài nghiên cứu khảo sát số lượng 200 mẫu với 10 biến như hình. Nhà nghiên cứu muốn biết có mối quan hệ thống kê nào giữa 2 biến kiểu hình (schtyp) và biến sắc tộc (race).

Ví dụ kiểm định F Test trong Stata
Ví dụ kiểm định F Test trong Stata

3. 5 bước chạy Kiểm định F Test trong Stata

Sau đây, Best4team xin giới thiệu đến bạn hướng dẫn 5 bước chạy kiểm định F Test trong Stata như sau:

Bước 1: Tại hộp thoại Command, gõ lệnh su female race age schtyp prog read write science socst để hiển thị bảng dữ liệu cần phân tích

Bước 1 chạy kiểm định F Test trong Stata
Bước 1 chạy kiểm định F Test trong Stata

Bước 2:  Tiếp theo tại Command, gõ tiếp câu lệnh tabulate schtyp race, exact

Bước 3:  Màn hình sẽ hiển thị kết quả, đọc và phân tích kết quả này

Bước 3 chạy kiểm định F Test trong Stata
Bước 3 chạy kiểm định F Test trong Stata

 

Không chỉ trợ giúp bạn đọc về cách kiểm định F Test trong Stata, đội ngũ Best4team còn hướng dẫn cụ thể cách chạy Stata chi tiết và chuẩn chỉnh nhất. Chi tiết có trong bài viết tại đây. 

4. Cách đọc kết quả Kiểm định F Test trong Stata

Sau khi hoàn tất việc chạy dữ liệu kiểm định F Test trong Stata, công đoạn tiếp theo cần thực hiện là đọc và phân tích kết quả.

4.1. Xem kết quả

Kết quả được hiển thị tại màn hình của phần mềm Stata cụ thể như sau:

Kết quả chạy kiểm định F Test trong Stata
Kết quả chạy kiểm định F Test trong Stata

4.2. Phân tích kết quả

Dựa vào kết quả trên nhận được, ta cần chú ý đến chỉ số Fisher’s exact. Hiện tại chỉ số này Fisher’s exact = 0.597 > 0.05, điều này chứng tỏ không có mối liên hệ nào giữa 2 mẫu nghiên cứu 

Kết luận: Không có mối quan hệ thống kế nào giữa 2 biến kiểu hình (schtyp) và sắc tộc (race).

Để mở rộng và phát triển chính xác hơn kết quả nghiên cứu, một công cụ nữa trong Stata mà bạn cần lưu ý là cách chạy mô hình hồi quy trong Stata giúp kiểm định mức độ ảnh hưởng của biến nghiên cứu với tổng thể. 

5. Ý nghĩa kiểm định F Test trong Stata

  • Trường hợp áp dụng: Kiểm định F Test trong Stata là một dạng kiểm định phi tham số, tức là các kiểm định áp dụng có dữ liệu không có phân phối chuẩn hoặc các mẫu nhỏ có ít đối tượng. 
  • Tác dụng trong phân tích: Kiểm định F Test được sử dụng để kiểm tra mối quan hệ giữa 2 biến trong danh mục. Kiểm định này dùng để thay thế kiểm định chi bình phương khi giá trị kỳ vọng của mỗi ô trong bảng nhỏ hơn 5.  
Ý nghĩa kiểm định F Test trong Stata
Ý nghĩa kiểm định F Test trong Stata

 

Một trong những biện pháp hiệu quả mà bạn không cần biết quá chi tiết về cách chạy kiểm định F test trong Stata mà vẫn có được kết quả nghiên cứu đẹp, hãy tham khảo ngay dịch vụ thuê chạy SPSS từ đơn vị uy tín Best4team.

Tóm lại, với chi tiết hướng dẫn cách chạy cùng phân tích kết quả về kiểm định F Test trong Stata được đội ngũ Best4team chia sẻ đến bạn thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã có cho mình được những thông tin chính xác và hợp lý nhất để bài nghiên cứu của mình đạt kết quả tốt. Đừng quên theo dõi tiếp website của chúng tôi để nhanh chóng cập nhật thêm các bài viết hữu ích khác nữa.

0/5 (0 Reviews)
Nguyễn Phương Nam
Nguyễn Phương Nam
Tôi là Nguyễn Phương Nam chức vụ phó phòng nội dung tại Best4Team. Công việc của tôi là nghiên cứu, sản xuất nội dung thông tin cho website Best4Team.com ở lĩnh vực tài liệu và chạy mô hình kinh tế lượng bằng các phần mềm Eview, Stata, Spss,...
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

LIÊN HỆ

Nếu bạn chưa biết mình cần cung cấp những thông tin gì thì đừng ngại để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Sau khi trao đổi bạn sẽ nhận được:

  • Sự tư vấn tận tâm về tất cả băn khoăn của bạn
  • Báo giá chi tiết và thời hạn hoàn thành.
  • Quy trình làm việc an toàn Hỗ Trợ Viết Báo Cáo

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

*Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin và chính xác để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.